Tư duy nhanh và chậm – Daniel Kahneman

0
84
cuốn sách tư duy nhanh và chậm Daniel Kahneman
cuốn sách tư duy nhanh và chậm Daniel Kahneman

Được coi là kinh thánh của tâm lý học hiện đại cuốn sách: Tư duy nhanh và chậm (Tựa đề tiếng anh: Thinking Fast and Slow) của tác giả Daniel Kahneman là cuốn sách nên đọc với tất cả mọi người.

Hiểu được cách hoạt động của tâm trí sẽ giúp bạn biết được vì sao những quyết định của mình thường không chính xác. Và làm sao để đưa ra những lựa chọn tối ưu vào những thời khắc quyết định.

[maxbutton id=”1″ url=”https://shorten.asia/Yq98t1hS” text=”Mua sách khuyến mãi tại Tiki” window=”new” nofollow=”true” ]

Giới thiệu về tác giả Daniel Kahneman

tác giả Daniel Kahneman
Tác giả cuốn sách Tư duy nhanh và chậm (Source: Internet)

Ông sinh vào ngày 05 tháng 03 năm 1934 tại thành phố Tel Aviv. Là một người Mỹ gốc Israel vào theo đuổi ngành Tâm lý Học; ông là một trong những người nghiên cứu về kinh tế học hành vi.

Cùng với người đồng sự Amos Tversky; Daniel Kahneman đã có nhiều nghiên cứu về cách con người đưa ra các quyết định. Đồng thời cả hai đã xây dựng được một cơ sở nhận thức cho những lỗi phổ biến của con người phát sinh từ đánh giá kinh nghiệm và thành kiến

Một số tác phẩm nổi tiếng của Daniel Kahneman

  • Tư duy nhanh và chậm – Thinking fast and slow
  • Attention and Effort
  • Choises, Values and frames

Dù không có nhiều tác phẩm được dịch sang tiếng Việt thế nhưng nếu chỉ muốn tìm hiểu và không chuyên sâu về tâm lý thì Tư duy nhanh và chậm cũng đủ để bạn thỏa mãn cơn khát kiến thức của mình.

Giới thiệu sách Tư duy nhanh và chậm – Thinking fast and slow

cuốn sách tư duy nhanh và chậm Daniel Kahneman
Trực quan dễ hiểu và thú vị là những gì cuốn sách mang lại (Source: Internet)

Tất cả hành vi của chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố; dù cho đó có là một hành động vô thức hay có ý thức đi chăng nữa.

Sự thật những hành động được cho là logic mà có ý đồ kỳ thực lại là phản ứng dựa trên kinh nghiệm và sự từng trải trong quá khứ. Bằng cách chia hoạt động của trí não thành 2 hệ thống riêng biệt với những đặc trưng khác nhau; Kahneman từng bước lý giải quy trình thu thập dữ liệu, xử lý thông tin và đưa ra quyết định cuối cùng ở mỗi hệ thống giúp cho người đọc có thể tự mình hiểu được cách vận hành của trí óc.

Không ẩn ý dẫn dắt thông điệp như câu chuyện của Nhà Giả Kim; cuốn sách đưa ra rất nhiều nghiên cứu thực tế làm ví dụ giúp cho các khái niệm tâm lý tưởng chừng như vô cùng phức tạp lại trở nên dễ hiểu và rất đời thường.

Có thể đề cập đến nghiên cứu: “Con khỉ đột trong sân vận động”; bằng cách đánh lạc hướng khán giả ông đã khiến một con khỉ đột trở nên “vô hình” ngay trên sân vận động hàng ngàn người.

Trên đây chỉ là một trong rất nhiều ví dụ thú vị mà cuốn sách đề cập đến.

Liệu tôi có nên đọc cuốn sách này?

Thinking fast and slow Daniel Kahneman
Đây là cuốn sách mà ai cũng nên đọc (Source: Internet)

Cho dù bạn có làm về ngành tâm lý học hay không thì đây vẫn là cuốn sách bạn nên đọc. Hiểu được cách tâm trí hoạt động có thể giúp bạn đưa ra những phán đoán chính xác trong những quyết định kinh doanh. Giúp bạn đi vào tâm trí của khách hàng và khiến họ mua hàng (đây cũng là nội dung được cuốn sách đề cập khá nhiều). Thậm chí là giành chiến thắng trong trò chơi tình cảm.

Suy nghĩ của con người tưởng chừng như vô cùng phức tạp và khó đoán dưới góc nhìn khoa học lại trở nên rõ ràng và một chiều. Nếu làm một người làm kinh tế hay marketing thì đây là cuốn sách không thể bỏ qua dành cho bạn.

Bạn đã đọc cuốn sách này chưa? Hãy cho MSO biết suy nghĩ của bạn dưới bài viết này nhé!

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây