Tuổi thơ dữ dội – Phùng Quán

0
27
Tuổi thơ dữ dội, một trong những tác phẩm văn học hay nhất về chiến tranh cho lứa tuổi thiếu niên. Tác phẩm khắc họa chân thật sự khốc liệt của chiến tranh, sự ngây thơ và cả những giọt nước mắt của tuổi thơ. Nó đã từng là cuốn sách gối đầu giường của biết bao thế hệ thiếu niên Việt.

[maxbutton id=”1″ url=”https://shorten.asia/TQyRCEfq” text=”Mua sách khuyến mãi tại Tiki” window=”new” nofollow=”true” ]

Thật không ngoa khi nói rằng không ai hiểu rõ khói lửa chiến tranh có tác động thế nào đến tuổi thơ hơn Phùng Quán vì chính bản thân ông đã tham gia Vệ quốc Quân khi chưa tròn 13 tuổi! Do đó, có thể nói Tuổi thơ dữ dội là một phần hồi tưởng của ông về những năm tháng tuổi thơ trong bom đạn của ông.

Chiến tranh chưa bao giờ là điều mà nhân loại mong muốn – tạm không nhắc đến những đau thương, mất mát mà nó mang lại – nhưng lại chính là mảnh đất màu mỡ để con người gieo xuống những phẩm chất chân thật nhất. Cả tốt và cả xấu. Tạo nên những anh hùng.

Cuốn sách là tập hợp câu chuyện về cuộc đời của những chiến sĩ nhỏ tuổi trong trung đoàn Trần Cao Vân. Là Mừng với ước mơ hồn nhiên “…muốn theo các anh đánh Tây cho nước nhà được độc lập, để sau ni lỡ mạ em có mắc bệnh chi còn nặng hơn cả bệnh hen suyễn, cũng được Chính phủ chữa cho lành..”. Là Lượm – cậu “Việt Minh nhà nòi” dũng cảm, mưu trí không ai bằng. Là Quỳnh “sơn ca” – “vỡ tim mà chết” bởi quá đau lòng, là Tư dát, là Bồng da rắn, là Vệ to đầu,…

Mỗi em đều tham gia cách mạng vì một hoàn cảnh riêng. Nhưng lại hòa hợp và nhanh chóng cảm nhận chung quyết tâm, nhiệt huyết và lòng yêu nước, đã tham gia chiến đấu hết mình và hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ.

tuổi thơ

Hẳn không ai có thể thoát khỏi những ám ảnh về hình ảnh cậu bé không mảnh áo quần chết trên nóc kho đạn của địch trong sự thanh thản đến kinh ngạc! Em còn quá trẻ, nhưng đã là một anh hùng.

Sự hi sinh của Vịnh “sưa” khiến tôi tự hỏi: rốt cuộc là thứ gì trong lò lửa chiến tranh đã tôi nên một trái tim gan dạ, dũng cảm dường ấy? Là ai, là cái gì đã dạy cho đứa trẻ mới mười bốn tuổi học được bản lĩnh ấy? Em nằm lại ngay trên nóc thành trì của địch. Em chết dưới ngọn súng của kẻ thù, không một tấc vũ khí trong tay, không một hành động kháng cự. Em đánh đổi tính mạng mình để chỉ điểm cho đồng đội, để làm chuẩn cho đồng đội bắn trúng, để nhìn anh em chiến đấu. Trong phút giây sinh tử, em lựa chọn cái chết.

Tuổi thơ dữ dội không hề chỉ chìm đắm trong cảm xúc buồn bã và ám ảnh. Sự hồn nhiên và thơ ngây của các em đưa độc giả qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Bạn có thể sẽ cùng khóc với các em, nhưng đôi khi mỉm cười với những cảm xúc trong sáng “Anh ơi, anh đừng nghi em là Việt gian nữa anh hí.”

Xin đừng lo lắng khi có quá nhiều nhân vật trong một cuốn sách chưa tới một nghìn trang. Bởi cái tài hoa của Phùng Quán chính là sắp xếp những mảnh ghép rời rạc ấy thành một bức tranh hoàn mỹ. Mỗi nhân vật đều có phút tỏa sáng của riêng mình, nhưng tụ chung lại làm nên một tập thể đoàn kết, cùng tiến, cùng lùi.

Sự hoàn mỹ này vừa xuất phát từ lòng yêu nước trong trẻo và cũng vừa được nổi bật lên nhờ những mảng tối xấu xí của chiến tranh, là bom đạn, là xiềng xích, là những đòn roi và cả sự phản bội từ chính đồng đội, anh em của mình…

tuổi thơ dữ dội
tuổi thơ dữ dội

Hãy đọc Tuổi thơ dữ dội một lần, để biết thế nào là tình yêu đất nước xuất phát từ yêu người thân, yêu gia đình, yêu làng xóm,… từ những thứ giản dị đến không ngờ. Biết được yêu nước không cứ phải chỉ cầm súng mà chiến đấu, yêu nước đôi khi chỉ đơn giản là giữa cái thiếu thốn của chiến khu vẫn thấy tốt chán so với chung chạ với lũ bán nước và bọn cướp nước, là khi cùng với những người chung chí hướng quây quần bên nhau hát vang bài ca ca ngợi chiến khu;…

Bạn sẽ học hỏi được sự gan lì, cứng cỏi từ chính những em nhỏ, khi một đứa trẻ mới mười mấy tuổi mà đã năm lần bảy lượt vượt ngục; biết được thế nào cảm giác bị phản bội bởi người anh em đã từng chung một chiến tuyến; …

Nếu bạn vẫn đang tự hỏi yêu nước là gì? Và yêu nước thế nào? thì xin đừng bỏ qua cuốn sách này. Bởi nơi đây tập hợp những trái tim yêu nước thuần khiết nhất, non dại nhất và cũng đẹp đẽ nhất!

[maxbutton id=”1″ url=”https://shorten.asia/TQyRCEfq” text=”Mua sách khuyến mãi tại Tiki” window=”new” nofollow=”true” ]

Xem fanpage do người hâm mộ nhà văn Phùng Quán lập tại đây

TRẢ LỜI

Vui lòng nhập nội dung bình luận!
Vui lòng điền tên của bạn vào đây